เมื่อ Map Pack บน Google หายไปอย่างลึกลับ: ยุคใหม่ของ AI กำลังมาเยือน SEO?

เมื่อผู้ใช้งานหลายคนรายงานว่า Google Map Pack ที่เราคุ้นเคยกันดีเวลาเสิร์ชแล้วมีแผนที่โผล่กลับหายไปอย่างลึกลับ! แล้วถูกแทนที่ด้วย Snippet ที่น่าสนใจอันอื่นแทน

S. Wirat
February 16, 2024

กดเพื่อดูสารบัญ

ข่าวฮือฮาในวงการ SEO ตอน แผนที่ที่หายไป

หลายปีมานี้ เราเห็นแล้วว่าปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้นล้ำขึ้นเยอะในทุกอุตสาหกรรมเลย ซึ่งตอนนี้ เหมือนว่า AI กำลังค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามาใน Search Engine อย่าง Google อย่างเมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาก็เพิ่งรีแบรนด์ Bard มาเป็น Gemini เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ มีผู้ใช้งานหลายคนรายงานว่า Google Map Pack ที่เราคุ้นเคยกันดีเวลาเสิร์ชแล้วมีแผนที่โผล่กลับหายไป! แล้วมีอะไรมาแทนที่รู้ไหมครับ? Search Snippet 2 อันที่สามารถใช้ AI สรุปคำตอบให้โดยอัตโนมัติเลย เกิดข้อสงสัยกันจ้าละหวั่นเลยครับ หรือว่านี่อาจจะเป็นอนาคตของการค้นหาข้อมูลบน Google หรือเปล่า?

อะไรเป็นสาเหตุกันนะ?

นี่คือสาเหตุที่พอจะเป็นไปได้ว่าทำไม Google Map Pack ถึงหายตัวไป “ชั่วคราว”:

  • ระบบ Google Maps อาจมีปัญหา: คำอธิบายที่ง่ายที่สุดก็คือ Google Maps อาจจะมีปัญหาเลยส่งผลต่อการแสดงผลในส่วนนี้นะครับ แม้จะไม่เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่อาการระบบล่มชั่วคราวเป็นเรื่องที่เราเจอได้อยู่แล้ว ซึ่งมีผู้ใช้งานบางคนรายงานว่ามีการล่มของ Google Map API ทั่วโลก
  • เป็นการทดลองฟีเจอร์จากกูเกิ้ล: Google มีชื่อเสียงอยู่แล้วว่าเป็นบริษัทที่ไม่หยุดทดลองและปรับแต่งอัลกอริทึมอยู่เสมอ รวมถึงหน้าตาการแสดงผลต่างๆ บางทีที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นการแอบทดลองวิธีการค้นหาแบบใหม่ที่เน้น AI มากขึ้น แต่ว่าทดลองแป๊บเดียวแล้วก็เปลี่ยนกลับไปเพื่อดู User Behavior
  • อนาคตของการค้นหาคือ AI: เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราพอเห็นภาพได้ไหมครับว่าอนาคต Google อยากปรับวิธีการค้นหาของเราอย่างไร ข้อมูลสรุปและเนื้อหาอื่น ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดย AI นั้นดูท่าจะค่อย ๆ เข้ามาแทนที่หรืออย่างน้อยก็ปรับรูปแบบผลการค้นหาเดิมที่เราคุ้นเคยกันดี

การหายไปของ Map Pack ส่งผลอย่างไรกับธุรกิจท้องถิ่นบ้าง?

การที่ Map Pack หายไปแบบกะทันหันนั้น อาจเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าการที่ Google เอาออกไปอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับส่วนนี้มากเท่าที่ควรซึ่งเราอาจต้องเตรียมรับมือหากว่าธุรกิจของคุณมีลูกค้าส่วนใหญ่มาจากทาง Google Map!

ความสำคัญของการมี Google My Business อาจน้อยลงไป การใส่ข้อมูลใน Google My Business อย่างครบถ้วนยังคงเป็นเรื่องดี ซึ่งเราอาจต้องจับตาดูต่อไปว่า AI Search ที่เพิ่มขึ้นมาจะสามารถหาธุรกิจใกล้เคียงได้ดีขนาดไหน หรือทำยังไงให้เราดีพอที่ AI จะนำบริษัทของคุณไปตอบลูกค้านั่นเองครับ ยังไงซะการเตรียมรับมือและวางแผนการตลาดไปหลาย ๆ แพลตฟอร์มย่อมปลอดภัยกับธุรกิจของคุณมากกว่า

บทสรุปเพื่อเตรียมความพร้อม

คุณเป็นหนึ่งในผู้ที่เจอประสบการณ์ Map Pack ล่องหนด้วยตัวเองไหมครับ? แม้ว่าตอนนี้ทุกอย่างดูเหมือนจะกลับมาเป็นปกติแล้ว แต่มันจุดประเด็นคำถามขึ้นมาเต็มไปหมดเลยใช่ไหมครับตอนที่เจอ Google กำลังเตรียมตัวให้เราชินกับวิธีการค้นหาที่มี AI เป็นหลัก พร้อมลดความสำคัญของ Local SEO ลง หรือว่าเป็นเรื่องการขัดข้องชั่วคราวเพียงอย่างเดียว?

คุณคิดว่า AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการค้นหาและอาจรวมถึงกลยุทธ์ทาง SEO ของคุณด้วยอย่างไรบ้างครับ?

แชร์คอนเทนต์ให้ทุกคนได้อ่าน

โพสต์อื่นที่น่าสนใจ